Gợi ý 15 món canh thanh mát trong mùa nắng nóng

Vào những ngày nắng nóng, nếu được thưởng thức một tô canh ngọt mát thì tuyệt vời quá phải không các bạn ?. Trải nghiệm vào bếp gợi ý các bạn 15 món canh thanh mát trong mùa nắng nóng rất đơn giản.

Gợi ý 15 món canh thanh mát cho ngày nắng nóng


{tocify}$title={Xem nhanh}

Canh ngao nấu khế chua

Canh ngao nấu khế. Ảnh: Internet

Nguyên liệu

1kg ngao

2 – 3 quả cà chua

3 quả khế

1 quả me tươi (me khô)

Hành lá, hành khô, thì là

Cách làm

• Gọt bỏ mép trái khế, cắt theo chiều ngang thành từng lát mỏng có chiều rộng 0,3mm

• Cắt cà chua thành từng miếng tương tự như múi cam

• Bỏ gốc hành lá, thái nhỏ

• Hành khô thái hạt lựu

• Sau khi rửa thật sạch ngao cho hết chất bẩn (tối đa 3 lần), cho vào nồi đun với 800ml nước. Khi nước sôi, vỏ ngao mở ra tức là phần thịt ngao đã chín.

• Vớt ngao, đem rửa sạch ngao một lần nữa để lấy phần thịt ra khỏi vỏ. Rửa sạch thịt một lượt để làm sạch hết chất bẩn. Lọc kỹ nước nấu ngao bằng cách đổ sang một nồi khác cho đến khi bạn có thể nhìn thấy cặn bẩn (chất bẩn nằm dưới đáy). Làm đi làm lại nhiều lần cho đến khi không thấy cặn bẩn trong canh.

• Tiếp theo cho một chút dầu ăn vào nồi, đợi khi nóng thì cho hành khô đã thái hạt lựu vào nồi. Xào cho đến khi chuyển sang màu vàng nhạt, sau đó cho thịt ngao vào cùng trong đun 2 phút.

• Đổ nước canh ngao vào nấu cùng với cà chua, khế chua. Cho tất cả các gia vị vào: hạt nêm, muối và đường và đợi nước sôi là chín.

• Bước cuối cùng cho hành lá và thì là đã thái nhỏ vào nồi canh để dậy mùi.

• Khế và cà chua mềm hòa quyện với vị béo bùi của ngao tạo nên các món canh chua giải nhiệt mùa hè hoàn hảo

Canh bí đao nấu tôm

Canh bí đao nấu tôm. Ảnh: Internet


Nguyên liệu

• 5 con tôm lớn bóc vỏ

• 500gram bí đao (gọt vỏ, bỏ hạt và cắt miếng vừa ăn)

• 2 củ hành khô

• Gia vị: đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm

Cách làm

• Băm nhỏ tôm với hành khô

• Cho tôm vào tô ướp với muối, hạt tiêu, nước mắm

• Làm nóng chảo, cho một ít dầu ăn rồi thêm hành khô vào chiên đến khi có mùi thơm (khoảng 30 giây).

• Đổ tôm đã ướp vào xào.

• Thêm nước vào nồi và đun sôi.

• Cho các gia vị: muối, đường, và các gia vị tùy thích.

• Khi nồi sôi lên thì tắt bếp. Cho bí đao vào nấu cùng tôm trong 5 - 10 phút.

• Múc canh ra bát và rắc một ít hành lá, tiêu. 

Canh cua nấu rau đay

Canh ngao nấu rau đay. Ảnh: Internet

Nguyên liệu

• 500gram cua

• 1 bó rau đay

• 2 quả mướp

Cách làm

• Cua ngâm nước sạch 30 phút. Sau đó rửa cua trong nước muối để loại bỏ chất bẩn và ký sinh trùng.

• Dùng tay tách bỏ phần vỏ khỏi thân, để riêng phần vỏ sau khi lấy gạch.

• Phần thân cua lột bỏ mai, tiếp tục tách bỏ phần yếm (phần này bỏ). Cho phần thân và mai cua vào cối giã nát hoặc có thể xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.

• Cho vào bát con nước nửa thìa muối trắng, dùng tay bóp nhẹ, lọc kỹ lấy nước cua, bỏ xác cua.

• Phần mai dùng que nhỏ lấy phần gạch để riêng ra bát.

• Rau đay nhặt bỏ cọng, rửa sạch rồi ngâm vào chậu nước muối pha loãng khoảng 20 phút, rửa sạch lại rau đem thái nhỏ.

• Gọt sạch vỏ mướp rồi đem thái miếng vừa ăn.

• Cho toàn bộ nước cua vào nồi, đun lửa nhỏ khoảng 3 phút.

• Tiếp tục cho rau đay và mướp vào.

• Cuối cùng thả gạch từ mai cua vào nồi.
• Trong thời gian chờ đợi, có thể phi thơm hành, tỏi và đổ vào nồi.

Vậy là bạn đã có món canh thanh mát mùa hè từ cua. 

Canh khổ qua nhồi thịt

Canh khổ qua nhồi thịt. Ảnh: Internet

Với sự kết hợp của khổ qua nhồi với thịt, miến, nấm hương, cà rốt sẽ tạo nên một hương vị không thể nào quên.

Nguyên liệu

• 500gram thịt lợn băm

• 10gram nấm mộc nhĩ thái lát

• 4gram nấm hương

• 40gram cà rốt bào sợi

• 25gram miến

• 1 quả trứng gà

• Gia vị: muối, nước mắm, đường, hạt nêm, hạt tiêu, hành lá

Cách làm

• Thái nhỏ mộc nhĩ, cà rốt, miến.

• Trộn đều thịt heo băm, cà rốt, nấm hương, trứng gà, miến, mộc nhĩ. Cho ít muối, nước mắm, nước và hành lá vào trộn đều.

• Sơ chế mướp đắng bằng cách cắt thành từng khúc dài 4 cm, sau đó dùng thìa hoặc dao để nạo bỏ phần cuống và hạt.

• Nhồi phần thịt vừa trộn vào từng khúc mướp đắng.

• Đun sôi nước trong nồi trên lửa lớn, trút mướp đắng vừa nhồi vào.

• Vặn nhỏ lửa, đun khoảng 20-30 phút cho đến khi mướp đắng chín mềm.

• Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, bày ra bát cùng với chút hành lá. 

Canh chua cá lóc

Nguyên liệu nấu canh chua cá lóc. Ảnh: Internet


Nguyên liệu

• Cá lóc: 1 con khoảng 700 – 800g

• 150gram đậu bắp, cắt khúc

• Dứa: ¼ quả

• Cà chua: 2 quả

• Đậu bắp: 5 quả

• Môn ngọt: 2 nhánh

• Giá: 100g

• Me chua chín: 50g

• Hành lá, rau ngổ

Cách làm

- Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn

Cá lóc: làm sạch qua muối, rửa sạch với nước, thái lát vừa ăn, cứa nhẹ trên mỗi lát để cá thấm gia vị. Ướp cá với ½ thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa dầu ăn, ½ thìa tiêu để khoảng 15-20 phút.

Dứa, đậu bắp: làm sạch, cắt lát xéo dài.

Cà chua: Rửa sạch, bổ múi cau.

Dọc mùng: Tước vỏ, cắt mỏng, bóp qua với một chút muối, rửa sạch, chần nhẹ với nước sôi, để ráo.

Giá đậu: rửa sạch, để riêng.

Rau thơm: Làm sạch, thái mịn.

Me chua chín: Ngâm với nước ấm, dầm cho tan thịt me, bỏ hạt, chắt lấy nước.

- Bước 2: Phi thơm 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn với dầu ăn. Cho cá vào đảo nhẹ rồi cho nước vào nấu canh, cho thêm nước me chua.

Bước 3: Đến khi nước sôi, dùng vợt vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong. Nước sôi khoảng 3 phút, cá sắp chín tới, cho cà chua, đậu bắp, môn ngọt, giá vào. Nêm thêm ¼ thìa muối, ½ thìa đường, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt sao cho vừa ăn.

- Bước 4: Khi thấy món canh đã chín tới, bạn tắt bếp, cho lá hành, lá ngổ và tiêu vào khuấy đều và múc ra bát thưởng thức.

Canh rau dền nấu tôm

Canh rau dền nấu tôm. Ảnh: Internet


Nguyên liệu

• 1 mớ rau dền

• 200 gram tôm

• Hạt nêm, nước mắm, tiêu đen

• Hành lá, hành khô, ngò gai

Cách làm

• Tôm lột vỏ, ướp tiêu, bột ngọt, hạt nêm.

• Rau dền nhặt, rửa sạch, thái lát ngắn, ngò gai và hành lá cắt nhỏ.

• Đặt nồi lên bếp, phi hành cho thơm. Đổ tôm vào xào cho săn lại.
• Đổ lên nồi khoảng 2 lít nước, đợi nước sôi thì cho rau dền vào.

• Đặt lửa nhỏ, hớt bọt. Thêm các loại gia vị sao cho vừa ăn.

• Bắc nồi xuống, múc canh ra tô, rắc ngò và hành lá lên trên là bạn đã có ngay món canh giải nhiệt mùa hè cho cả gia đình. 

Canh bí đỏ thịt băm

Canh bí đỏ nấu thịt băm. Ảnh: Internet

Nguyên liệu

• 400gram bí ngô

• 200gram thịt băm

• Hành khô và hành lá

Cách làm

• Bí đỏ gọt vỏ, thái nhỏ.

• Hành lá cắt nhỏ.

• Thịt băm ướp với chút tiêu, đường, hạt nêm, muối khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.

• Cho một thìa dầu vào chảo rồi phi thơm hành tím, cho thịt vào xào.

• Thêm 3 cốc nước lạnh vào nồi, đun sôi rồi thả bí vào.
• Khi bí chín mềm, nêm lại gia vị và cho hành lá.

• Đun thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.

Đậu phụ nấu nấm

Đậu phụ nấu nấm. Ảnh: Internet

Nguyên liệu

• 1 túi nấm kim châm

• 3 bìa đậu hũ cắt lát

• Hành lá, gia vị

Cách làm

• Cắt rễ của nấm, rửa sạch rồi bỏ qua một bên.

• Thêm nước vào nồi vặn lửa lớn.

• Cho nấm và đậu phụ vào nấu trong 1 phút. Nêm nếm các gia vị muối, tiêu, hạt nêm cho vừa ăn.

• Múc canh ra bát và thả thêm hành lá cho đẹp mắt là bạn đã hoàn thành món canh giải nhiệt mùa hè rồi đấy!

Canh trứng cà chua

Canh trứng cà chua. Ảnh: Internet


Nguyên liệu

• 2 quả cà chua chín

• 2 quả trứng

• Hành lá, hành khô

Cách làm

• Đun nóng dầu trong nồi ở lửa vừa. Thêm cà chua, xào cho mềm gần hết.

• Thêm nước vào đun sôi. Sau đó giảm nhiệt xuống thấp, thỉnh thoảng khuấy đều từ 5 đến 10 phút.

• Thêm trứng và khuấy từ từ, liên tục trong 1 phút. Thêm hành lá, nấu trong 30 giây. Cho hạt nêm, đường vào tùy theo khẩu vị.

Bí đỏ nấu sườn heo

Canh bí đỏ nấu sường heo. Ảnh: Internet

Nguyên liệu

• 500gram sườn heo

• 200gram bí ngô

• Hành lá, hành khô, tỏi

Cách làm

• Gọt vỏ bí ngô và bỏ hạt. Sau đó cắt thành từng miếng vừa và rửa sạch. Tiếp theo, bạn cắt hành lá thành những khúc tương đối dài, băm nhuyễn tỏi. Sườn heo cũng rửa sạch, chặt miếng vừa.

• Ướp sườn với tiêu, tỏi băm nhỏ trong 30 phút. Đun nóng dầu ăn trong chảo và xào cho đến khi chuyển sang màu nâu.

• Đổ nước vào nồi, cho sườn heo đã xào vào nấu trong 20 phút. Tiếp theo, thêm bí đỏ và nấu trong 20 phút.

• Cho hành lá vào và đảo nhẹ.

Canh bí đỏ thịt băm

Canh bí đỏ thịt bằm. Ảnh: Internet


Nguyên liệu

• 400gram bí ngô

• 200gram thịt băm

• Hành khô và hành lá

Cách làm

• Bí đỏ gọt vỏ, thái nhỏ.

• Hành lá cắt nhỏ.

• Thịt băm ướp với chút tiêu, đường, hạt nêm, muối khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.

• Cho một thìa dầu vào chảo rồi phi thơm hành tím, cho thịt vào xào.

• Thêm 3 cốc nước lạnh vào nồi, đun sôi rồi thả bí vào.

• Khi bí chín mềm, nêm lại gia vị và cho hành lá.

• Đun thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. 

Canh đậu hủ non

Canh đậu hủ non. Ảnh: Internet


Nguyên liệu

1 gói đậu hũ non

1 bó rau hẹ (để món canh hẹ thơm ngon và hấp dẫn hơn, bạn nên chọn mua loại hẹ sẻ có lá nhỏ)

100g thịt heo

Hành khô, rau mùi

Cách làm

Bước đầu tiên, thịt heo đem rửa sạch rồi băm nhỏ. Hẹ rửa sạch với nước muối loãng rồi cắt khúc vừa ăn. Rau mùi nhặt bỏ những lá hư, rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ bên ngoài và băm nhỏ. Đậu hũ non thái thành từng miếng vuông vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng, thêm hành băm nhỏ vào phi thật thơm. Sau đó đổ phần hành phi vào tô thịt bằm đã chuẩn bị. Để thịt đậm đà hơn, bạn ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, ướp trong khoảng 15 phút để ngấm đều gia vị.

Tiếp đến bạn cần chuẩn bị nước dùng, đun sôi nồi nước trên bếp rồi cho thịt bằm đã ướp gia vị vào. Để lửa nhỏ khoảng 10 phút cho thịt chín rồi thêm vào đậu hũ non. Đến khi canh sôi trở lại thì cho lá hẹ vào, nêm nếm thêm gia vị vừa ăn là được.

Múc canh hẹ đậu hũ non ra tô, ăn cùng cơm khi còn nóng sẽ giúp thanh nhiệt, bồi bổ cơ thể, hạ huyết áp, giảm cholesterol, chữa cảm mạo, hỗ trợ điều trị đái tháo đường… Bên cạnh đó, hẹ còn chứa rất ít calo nên vô cùng phù hợp đối với chế độ ăn kiêng nhưng vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất. 

Canh cải chua sườn non

Canh cải chua sườn non. Ảnh: Internet


Nguyên liệu

·  Sườn non  

·  Cải chua (dưa chua) 

·  Cà chua chín  

·  Hành tím  

·  Dầu hào  

·  Dầu ăn  

·  Bột canh  

·  Hạt nêm 

   Cách làm

Sườn non sau khi mua về thì bạn dùng dao chặt thành khúc vừa ăn.

Tiếp đến, bạn chần sườn sơ với nước sôi có pha ít muối hạt khoảng 10 phút để khử mùi hôi. Sau đó, rửa lại với nước sạch và cho sườn vào rổ để cho ráo nước.

Bạn tiến hành ướp sườn với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào trong vòng 15 phút để cho sườn thấm gia vị.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Cải chua sau khi mua về, bạn loại bỏ những phần bị hư rồi rửa sạch với nước, sau đó cắt thành khúc vừa ăn.

Với hành tím thì bạn lột sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Tương tự, cà chua sau khi mua về bạn cũng rửa sạch rồi thái thành những múi cau.

Xào sườn heo và cải chua

Bạn bắc chảo chống dính lên bếp ga, rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Đến khi dầu nóng, cho hành tím vào phi đến khi tỏi ngả vàng và thơm.

Tiếp đến, bạn cho sườn vào xào cho đến khi sườn ngấm gia vị thì cho dưa chua vào xào cùng. Khi thấy sườn và cải chua đã săn lại thì bạn tắt bếp.

Nấu canh cải chua

Đầu tiên, cần phải đun sôi 1.5  nước lọc. Khi nồi nước đã sôi, bạn cho phần sườn và cải chua đã xào vào.

Tiếp đó, bạn nêm vào nồi 2 muỗng cà phê bột canh và ninh nồi canh trong vòng 40 phút.

Sau khi sườn và cải chua đã nhừ thì cho cà chua vào và ninh thêm khoảng 5 phút. Trước khi tắt bếp, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị nhé.

Canh bầu nấu hến

Canh bầu nấu hến. Ảnh: Internet

Nguyên liệu

Hến 250 gr

Nước hến 200 ml

Bầu 200 gr

Hành lá 2 nhánh

Cách làm
Sơ chế các nguyên liệu

Hến mua về rửa sạch. Với phần nước hến cho ra  20 - 30 phút. Khi thấy cặn đã lắng xuống bạn bỏ cặn chỉ lấy phần nước trong.

Hành lá, ngò rí bỏ đầu rửa rồi để ráo cắt nhuyễn. Còn hành tím, tỏi lột vỏ băm nhuyễn.

Lưu ý:

Tránh để hành lá và ngò rí bị dập úng khi cắt nên để thật khô ráo.

Bạn có thể cho hến vào luộc để lấy nước hến, hoặc nước hến cũng có bán kèm khi bạn mua hến luộc sẵn ngoài chợ.

Nếu không sử dụng nước hến, bạn cũng có thể thay bằng nước lọc để nấu canh.

Xào hến

Bắc nồi lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn, hành tím và tỏi băm nhuyễn phi thơm với lửa vừa.

Sau đó cho hến, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu xay xào trong vòng 2 phút.

Tiếp theo thêm phần nước hến vào xào thêm 2 phút.

Lưu ý: Để hến không bị mất chất dinh dưỡng và thịt bị teo khi nấu không nên dùng lửa quá lớn và đừng xào quá lâu nhé.

Nấu canh hến với bầu

Cũng với nồi xào hến cho 300 ml nước hến nấu với lửa vừa trong vòng 10 phút.

Thấy nước đã sôi thì thêm bầu vào cùng với 1 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cà phê hạt nêm đảo đều 5 phút rồi nêm nếm gia vị vừa ăn cho nốt hành lá, ngò rí vào rồi tắt bếp.

Lưu ý: Hành lá và ngò rí rất nhanh chín do đó không nên bỏ vào quá sớm.

Canh gà lá giang

Canh gà lá giang. Ảnh: Internet

Nguyên liệu

Đùi gà: 4 cái

Chân gà: 3 cặp

Lá giang: 1 bó (khoảng 400gr)

Gừng: 1 miếng nhỏ

Tỏi: 1 củ

Sả: 2 cây

Ớt: 2 quả

Rau mùi tàu: 1 mớ

Rau ngổ: 1 mớ

Gia vị: 30gr muối; 40gr bột nêm; 40gr đường

Dầu ăn

Cách làm

Bước 1: 

Sơ chế nguyên liệu

- Chặt nhỏ đùi, chân gà, rửa với gừng đập dập.

- Nhặt và rửa sạch lá giang.

- Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

- Ớt rửa sạch, thái lát Sả bóc bẹ, rửa sạch, cắt khúc ngắn, đập dập Rau ngổ, rau mùi tàu nhặt, rửa sạch, thái khúc ngắn

Bước 2:

- Đặt nồi lớn lên bếp, cho dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm, sau đó thả đùi và chân gà vào xào sơ.

- Thấy thịt săn lại thì đổ 1 bát tô nước vào hầm gà khoảng 30 phút với xả. Chú ý vừa hầm gà vừa hớt bọt để nước canh được trong.

Lưu ý: Khi nấu lá giang không nên sử dụng nồi nhôm mà nên dùng các loại nồi inox, nồi tráng men không rỉ. Nếu dùng nồi nhôm, phải nấu nhanh và dùng ngay do chất chua có thể ăn mòn nhôm và làm nồng độ nhôm trong canh chua tăng cao, dễ gây ngộ độc.

Bước 3:

- Nêm nước gà với 30gr muối, 40gr bột nêm, 40gr đường và ớt, khuấy đều.

- Dùng tay vò nhẹ lá giang cho nát rồi thả vào nồi, đảo nhẹ, đun thêm khoảng 5 phút rồi cho mùi tàu và rau ngổ vào, tắt bếp.

Bước 4:

Dọn canh gà lá giang ra tô, cho thêm rau mùi tàu, rau ngổ lên phía trên, dùng chung với cơm nóng.

Trải nghiệm vào bếp

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn