Mình hay dùng dây bó chặt thịt heo khi luộc để miếng thịt sau khi luộc sẽ săn hơn |
Trước đây, mình không biết cách luộc thịt heo, cứ đun nồi nước sôi rồi để thịt vào luộc cho đến khi thấy thịt chín vớt ra. Nhưng kết quả sau khi mình luộc miếng thịt xong, để nguội nó trở nên cứng và khô, nhất là đối với những miếng thịt có da khi để nguội nó bị khô cứng lại và dẽo ngẹo. Sau đó, mình tìm được cách luộc thịt heo rất ngon, miếng thịt sau khi luộc xong, để nguội vẫn mềm mại, không cứng, ăn giòn nữa, đặc biệt phần da cũng mềm, không bị khô lại. Thật ra với mỗi loại thịt sẽ có cách luộc khác nhau. Trong bài viết này mình chia sẽ với các bạn mẹo luộc thịt mà mình đã học hỏi được và mình cũng đã thử làm, mình thấy rất hay luôn. Sau đây sẽ là mẹo luộc các loại thịt:
1. Mẹo luộc thịt heo ba
chỉ
Thịt sau
khi mua về rửa cho thật sạch, chú ý cạo phần da phía trên cho hết nhớt, nhổ
lông (nếu có). Tiếp theo, dùng muối chà xát vào miếng thịt rồi rửa lại với
nước, sau đó để thịt vào rổ cho ráo nước.
Tiếp đó,
bắt nồi nước lên bếp, cho vào nồi nước ít muối, rồi cho thịt vào nấu khi nước còn
chưa sôi. Lúc đầu nấu với lửa lớn cho nước sôi lên, đến khi thấy nước sôi thì
để lửa vừa, tiếp đó cho tiếp vào nồi ít nước giấm. Khi cho nước giấm vào thịt
thế này sẽ giúp thịt bớt hôi, phần da sẽ mềm hơn. Tiếp tục đảo miếng thịt một
vài lần cho thịt chín đều, sau đó nấu thêm 3 phút nữa rồi vớt thịt ra rửa lại
với nước lạnh nhiều lần cho sạch. Lưu ý trong lúc nấu thịt thường xuyên hớt bọt
để thịt được sạch.
Tiếp theo,
bắt một nồi nước khác lên bếp, cho thịt vào, cho thêm ít muối, 01 của hành tây
cắt làm tư vào nấu. Lúc đầu nấu với lửa lớn cho nước sôi lên, đến khi nước sôi
thì để lửa vừa, nấu thêm từ 15 phút đến 20 phút cho thịt chín. Để biết thịt
chín hay chưa, mình dùng đầu đũa xiên vào miếng thịt, nếu xiên vào thịt dễ
dàng, không có nước màu hồng ứa ra là thịt đã chín.
Khi thịt
chín, mình chuẩn bị sẵn một thau mước đá lạnh, thịt ra nồi sẽ cho vào thau đá
nước lạnh liền và ngâm đến khi thịt nguội. Cách làm này thịt sẽ không bị cứng
lại khi nuội, da cũng giữ được độ mềm và thịt không bị đen. Mình cũng thường
cột thịt lại để thịt săn hơn khi chín.
2. Mẹo luộc thịt gà
Trước
tiên, khâu sơ chế để gà không tanh mình dùng rượu trắng nấu ăn pha ít muối hột,
gừng băm chà xát vào thịt gà, sau đó rửa thịt gà lại nhiều lần với nước. Nếu
thịt gà đông lạnh phải rã đông hoàn toàn rồi mới đem luộc. Còn nếu thịt gà chưa
tan hoàn toàn mà để vào nồi luộc thì nấu rất lâu mà không biết khi nào gà chín
nữa, nếu chín được thịt gà cũng không chín đều.
Đối với
thịt gà, cần cho thịt vào ngay khi nước còn lạnh, bởi làm vậy sẽ giúp thịt chín
dần từ ngoài vào trong. Nếu đợi nước sôi mới để thịt vào thì thịt sẽ khó chín
đều, da gà cũng sẽ dễ bị nứt. Khi thấy nước sôi lên rồi thì để lửa nhỏ lại vì
nếu để nước sôi sùng sục phần thịt ở đùi gà sẽ co lại, nhìn không đẹp, với lại
để lửa nhỏ gà sẽ chín mềm đều nhanh hơn. Để biết thịt gà chín chưa mình dùng
đũa xiên vào đùi gà (phần đùi sẽ lâu chín hơn những phần khác), nếu xiên vào
thịt dễ dàng, không có nước màu hồng chảy ra là thịt gà đã chín.
Luộc một
con gà nhanh nhất 30 phút nhưng để gà chín đều, da vàng, căn mọng phải mất từ
45 phút – 60 phút và phải để lửa nhỏ khi nấu. Để gà luộc xong có da căng bóng,
màu tươi tắn thì sau khi gà chín rồi vớt gà ra để liền vào thau đá lạnh, chờ gà
nguội mới lấy gà ra, cách làm này giúp da gà không bị khô, màu da đẹp. Thịt gà
khi chín phải để cho nguội hẳn mới đem thịt chặt ra, nếu thịt gà còn nóng mà
đem chặt sẽ dễ bị nát do thịt gà khi còn nóng rất mềm.
3. Mẹo luộc thịt vịt
Để thịt
vịt không bị hôi, trước khi luộc cho hỗn hợp muối, gừng giã nhuyễn, chút rượu
trắng nấu ăn chà xát vào thịt vịt. Sau đó để nguyên con vịt với hỗn hợp đó
trong 30 phút. Sau 30 phút đem vịt rửa lại với nước nhiều lần cho sạch.
Đồi với
thịt vịt khi luộc sẽ khác với thịt là, đó là hãy cho thịt vịt vào sau khi nước
trong nồi đã sôi sùng sục rồi chứ không để thịt vịt vào khi nước chưa sôi. Mình
chỉ việc nấu tiếp với lửa vừa đến khi vịt chín thôi. Một điều lưu ý khi thịt
vịt chín vớt ra nồi rồi phải đem thịt vịt ra chặt liền để thịt vịt được mềm,
ngon hơn, không để thịt vịt nuội hẳn rồi mắt chặt thịt. Nấu một con vịt mất 60
phút, tùy vào cân nặng của vịt nữa.
Đối với
những con vịt già và dai, để cho thịt mềm hơn mình đỗ vào miệng vịt 01 chén
rượu nấu ăn. Hoặc không dùng cách này có thể dùng cách khi thấy vịt chín cứ để
vịt trên bếp, đậy nắp vung lại cho đến ki nồi nước nguội thì vớt vịt ra hoặc
nếu nấu bằng bếp củi, cứ để thịt vịt trên bếp cho than hầm vịt luôn, thịt vịt
sẽ mềm hơn.
4. Mẹo luộc thịt bò
Để khư mùi
của thịt bò, dùng củ gừng nướng chín, cao bỏ lớp vỏ cháy bên ngoài rồi giã
nhuyễn gừng sau đó chà xát vào miếng thịt bò. Cuối cùng xả lại nhiều lần với
nước. Tiếp đó, bắt nồi nước lên rồi để thịt bò vào, nấu sôi lên, luộc như bình
thường cho thịt chín.
Mỗi loại
thịt sẽ có các cách sơ chế khác nhau để miếng thịt được thơm ngon hơn. Có thể
bạn sẽ thấy sao nhiều công đoạn, cầu kỳ quá nhưng để có thức ăn ngon cũng đòi
hỏi sự tỷ mỹ và kiên nhẫn nữa. Trên đây là những chia sẻ của mình, các bạn có
cách luộc thịt nào khác cho mình tham khảo với nha, chúng ta cùng nhau học hỏi
để cùng nhau phát triển nhé.
Trải nghiệm vào bếp